Công ty SEO chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

70 thuật ngữ ngành SEO

Khi làm SEO, bước đầu tiên cần tìm hiểu đó chính là các thuật ngữ SEO. Các kiến thức nền, các khái niệm cơ bản này là vô cùng cần thiết trong quá trình tiến hành công việc SEO của bạn. 70 thuật ngữ, bằng sự nghiên cứu khoa học và chuyên sâu, sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái từ A đến Z sẽ được chia ra làm 7 phần. Expro xin đưa đến bạn phần 1 của loạt bài này với 10 thuật ngữ đầu tiên ngay dưới đây.

70 thuật ngữ cần biết khi làm SEO - phần 1

  1. Thuật ngữ 301 REDIRECT

Nhiều người mới làm SEO và mới sử dụng dịch vụ SEO có lẽ còn lạ lẫm với thuật ngữ này. “301 redirect” là một phương pháp sử dụng khi website hay page chuyển đến một địa chỉ hoàn toàn mới để chuyển tiếp thông báo cho các trình duyệt và cho các công cụ tìm kiếm về điều đó. Cùng với đó việc làm này giúp cho những người dùng khi truy cập địa chỉ web cũ sẽ nhanh chóng mặc định được chuyển sang địa chỉ mới.

  1. Thuật ngữ ALT/ALTERNATIVE TEXT

Alt là một từ hay một cụm từ được dùng để mô tả về hình ảnh trong bài viết, trên website của bạn. Như đã biết, các công cụ tìm kiếm chỉ đọc nội dung từ thẻ Alt của hình ảnh chứ không nhìn hình ảnh đó như qua mắt nhìn của con người. Và theo một cách khác nữa thì khi trình duyệt của bạn không thể trình bày, hiển thị một hình ảnh vì bất cứ lý do nào đó thì nội dung của thẻ alt này sẽ hiển thị thay vì hình ảnh.

  1. Thuật ngữ ANCHOR TEXT

Anchor text là một từ, cụm từ hay đoạn văn bản trên website có chứa liên kết, liên kết này dẫn tới trang web của bạn hay một trang web nào đấy khác mà bạn đã chèn vào. Những đoạn Anchor Text này có đặc điểm nhận dạng là thường có màu khác so với các văn bản thông thường không chứa liên kết. Nó thường có màu xanh khi bạn chưa nhấp vào và có màu tím khi bạn từng vào Anchor text này trước đó.

Và hiểu đơn giản hơn nữa thì Anchor Text chính là một đoạn text link để liên kết từ website khác tới web bạn để lấy backlink, rất cần thiết và quan trọng trong SEO.

Cấu trúc Anchor Text, ví dụ đó là <a href=http://> Thuật ngữ trong SEO </a>

hoặc: <a href=http://> Dịch Vụ SEO </a>

  1. Thuật ngữ CANONICAL URL

Canonical URL là URL mà các chủ web muốn các trang chủ tìm kiếm coi như là địa chỉ chính thức của trang web đó. Hay nói dễ hiểu hơn, Canonical URL này là cái mà người quản lý web muốn người dùng nhìn thấy. Nó ra đời với mục đích để ngăn chặn trùng lặp nội dung trong web. Ví dụ như web của mình có địa chỉ là expro.vn, người dùng có thể nhập thoải mái các Canonical URL như http://www.expro.vn hay www.expro.vn/ mà vẫn dẫn đến một trang của Expro chúng mình. Nếu không có Canonical URL này thì các địa chỉ như ví dụ trên sẽ bị Google coi là các trang khác nhau, dù dẫn đến cùng một nơi và bị đánh là trùng lặp đấy.

  1. Thuật ngữ Dịch vụ SEO

Dịch vu SEO là dịch vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với mục tiêu là đưa website của bạn lên top tìm kiếm như mong muốn.

  1. Thuật ngữ DIRECTORY

Directory có nghĩa là thư mục web, là một web có chứa danh sách website, diễn đàn hay blog khác. Chúng thường được sắp xếp và xếp hạng thông qua sự phổ biến, chia theo từng chủ đề và thể loại riêng. Một việc bạn cần làm cho website của bạn ngay bây giờ đó chính là thêm web vào các thư mục này, giúp tăng lượng truy cập hiệu quả.

  1. Thuật ngữ DOMAIN

Domain là một thuật ngữ phổ biến trong SEO, nó còn được gọi là tên miền – định danh của website trên Internet nói chung. Nói dễ hiểu nhất thì nó chính là địa chỉ web chính của bạn. Ví dụ như trang chính của chúng tôi có Domain là http://expro.vn/. Cái tên này tùy do bạn chọn lựa, là duy nhất và chủ thế nào đăng ký trước thì sẽ được cấp phát trước. Hầu hết domain đều được đặt gắn kèm với tên công ty, thương hiệu doanh nghiệp.

  1. Thuật ngữ FAVICON

Favicon là một ảnh nhỏ. Ví dụ điển hình như là logo cho web của bạn hay biểu tượng trên web. Nó xuất hiện ngay trên thanh địa chỉ của trình duyệt, hiển thị ở mục các trang yêu thích hoặc cả bookmark.

Công ty SEO chuyên nghiệp tại Đà Nẵng

  1. Thuật ngữ FEED

Feed là một định dạng dữ liệu giúp cung cấp thông tin một cách thường xuyên cho người dùng, thường được cung cấp dưới dạng đường link RSS.

  1. Thuật ngữ HEADER

Header là một thuật ngữ trong SEO mà mọi người đều biết, nó là phần trên cùng của website, xuất hiện trước và nằm trên cùng của bất kỳ trang web nào hoặc bài viết nào đấy. Các Header bao gồm có như là các phần logo, slogan, các menu định hướng, nhiều khi là phần thanh tìm kiếm, banner quảng cáo, nó được chọn lựa tùy sở thích và mục đích của chủ web.

Bạn đã biết đến các thuật ng  hyberlink, html, index, keyword là gì chưa? Hãy cùng đón xem ở phần 2 của loại bài viết 70 thuật ngữ cần biết khi làm SEO của Expro nhé!

Leave a Comment