Quy trình xây dựng một kế hoạch SEO bài bản, chuyên nghiệp

Quy trình xây dựng một kế hoạch SEO

Khi đã có một website được lên cấu trúc và giao diện hoàn chỉnh, điều cần thiết tiếp theo đó chính là lên kết hoạch xây dựng một quy trình SEO phù hợp và chuyên nghiệp để có thể SEO thành công.

Hoàn toàn đơn giản chỉ cần 6 bước là bạn đã có thể xây dựng nên kế hoạch SEO cho website của bạn. Hãy cũng Expro tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 1. Phân tích web

Đây là bước cơ bản nhưng lại rất cần thiết, nó giúp bạn định hình lại một cách tổng thể về cấu trúc website của mình hiện ra như thế nào. Biết được thực tế và hướng phát triển của web ra sao?

Quy trình xây dựng một kế hoạch SEO bài bản, chuyên nghiệp

Chẳng hạn, với web về SEO này của Expro. Định hướng phát triển là cung cấp các kiến thức về SEO và các dịch vụ như dịch vụ SEO tổng thể, dịch vụ SEO chuyên nghiệp. Bởi thế mà từ khi xây dựng web đã có sự đầu tư nhất.

 1. Nghiên cứu, phân tích từ khóa

Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong mọi quy trình SEO. Việc nghiên cứu và lựa chọn được một bộ từ khóa chất lượng sẽ giúp cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm được website của bạn hơn, và thứ hạng trên trang tìm kiếm của web cũng cao hơn. Hơn thế, đây cũng là bước khởi đầu quyết định cả sự thành bại trong chiến dịch SEO của bạn. Expro có cung cấp cách thức nghiên cứu từ khóa trong các bài viết của mình, mới bạn tham khảo tại seoalt.net/

Quy trình xây dựng một kế hoạch SEO bài bản, chuyên nghiệp

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa tốt hiện nay có thể kể đến đó là Google Keyword Planner, Google Trend hay Google Suggest…

 1. Nghiên cứu đối thủ

Chẳng kém phần quan trọng so với bước trên. Tuy nhiên nhiều người làm SEO lại bỏ qua bước này. Biết được đối thủ cạnh tranh của mình mạnh, yếu thế nào, chiến dịch của họ ra sao là một cách để thúc đẩy tinh thần và sự cố gắng hơn để đưa ra những phương pháp SEO tối ưu và hiệu quả nhất giúp vượt đối thủ. Và các yếu tố sau đây sẽ giúp bạn phân tích đối thủ của mình một cách chính xác nhất:

 • Về chất lượng web: Tuổi domain, thứ hạng web đang có hiện tại
 • Mức độ tối ưu: Các thẻ Meta, Alt, H1,2…
 • Về từ khóa: Trong từng bài, cả web
 • Số lượng backlink và cách điều hướng backlink
 • Hệ thống các trang vệ tinh và các mạng xã hội đối thủ đang có và sử dụng.
 1. Xây dựng và tối ưu cấu trúc web

Làm sao để website của bạn thu hút người dùng nhất có thể? Việc cần làm nhất bước này trong quy trình xây dựng kế hoạch SEO chính là phân bổ từ khóa và chủ đề khác nhau với các chiến lược riêng.

 1. Viết nội dung và đi link

Cấu trúc web đã lên một cách hoàn thiện thì cần làm nội dung web. Chất lượng bài viết sẽ quyết định cực lớn đến việc thu hút người đọc quan tâm và theo dõi về lâu dài chứ không chỉ là một cú click chuột vào rồi bỏ đi. Và yếu tố từ khóa cũng cần được đáp ứng với mật độ chỉ tầm từ 3 đến 5% cả từ khóa chính, phụ.

Tiếp theo là cần cập nhật các bài viết thường xuyên, lên kế hoạch đưa các thông tin đến cho người đọc.

Sau đó mới bắt đầu xây dựng backlink một cách hiệu quả. Hãy dự kiến số lượng backlink về mỗi từ khóa cụ thể, từ từ khóa chính là bao nhiêu link, khóa phụ bao nhiêu. Rồi sau đó sẽ lên cả số lượng diễn đàn và site vệ tinh cho cả các từ khóa đó.

 1. Phân tích hiệu quả

Sau một quá trình dài hoàn thiện các bước trên, bạn nhận thấy kết quả thì mới có thể làm bước này được. Bạn sẽ đánh giá hiệu quả của từng bước, tỉ lệ bounce rate của từ khóa, lượng traffic…Nó chính là một cái nhìn tổng thể và toàn diện nhất về quá trình SEO của bạn, rằng bạn đã xây dựng nên một kế hoạch SEO bài bản thực sự chưa? Từ đó có những phương án thay đổi hoặc duy trì, phát triển phù hợp.

Quy trình xây dựng một kế hoạch SEO bài bản, chuyên nghiệp

Trên đây là những kiến thức cơ bản và khái quát nhất nhưng phần nào đã cung cấp được cho bạn sự hình dung về một quy trình SEO tương đối bài bản và chuyên nghiệp đúng không nào? Những bài viết đi sâu và chi tiết hơn còn chờ bạn ở phía trước, nhớ cập nhật thông tin của Expro thường xuyên nhé!

xem thêm bài viết: dịch vụ seo chuyên nghiệp

Leave a Comment