Cách chọn từ khóa trong SEO

Chọn từ khóa trong SEO

Từ khóa trong SEO chính là yếu tố quan trọng và cần thiết nhất. Làm sao để nghiên cứu, phân tích và lựa chọn được từ khóa phù hợp? Làm sao SEO từ khóa một cách hiệu quả? Câu trả lời nằm hoàn toàn ở trong bài viết này đấy!

Cách chọn từ khóa trong SEO

Từ khóa là gì?

Đó là một từ, một cụm từ, khái quát về một chủ đề, nội dung, và dễ hiểu nhất, nó còn là những gì mà người dùng nhập vào trên các công cụ tìm kiếm.

Xu hướng hiện nay của người mới bắt đầu làm SEO là lựa chọn những từ khóa SEO dài (keyword long tail), với độ cạnh tranh thấp hơn sẽ giúp bạn lên top tìm kiếm dễ dàng hơn rất nhiều. Khi đã tạo lập được độ tin tưởng bằng các từ khóa ấy khi đứng thứ hạng cao thì bạn sẽ dễ dàng phát triển các từ khóa ngắn gọn, súc tích nhưng có độ khó cao hơn và độ cạnh tranh lớn nhưng có nhiều người tìm hơn.

Cách chọn từ khóa được Expro khái quát thành 5 bước như sau:

  1. Hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn

Trả lời hết những câu hỏi rằng: Website của bạn bán gì, cung cấp dịch vụ nào, đáp ứng nhu cầu nào, đối tượng hướng đến là ai? Hoàn thiện các câu hỏi ấy và ghi lại cụm từ chính là bạn bước đầu có nền tảng lựa chọn từ khóa SEO rồi đấy.

  1. Hiểu rõ khách hàng cần gì?

Khi đã có những cụm từ chính kia, bạn đã bước đầu tìm được phần cơ bản của từ khóa. Tuy nhiên bạn còn cần đi sâu vào xem, đặt suy nghĩ của mình vào khách hàng, xem khi họ muốn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ liên quan đến website của bạn, họ sẽ tìm từ gì?

Ví dụ như khi tìm kiếm về sửa chữa máy tính chẳng hạn. Đa số sẽ tìm từ khóa như vậy và các web cũng hầu như tối ưu cụm từ ấy. Vậy để web của bạn đáp ứng dịch vụ này bạn có thể phát triển những từ khóa dài và dễ hơn như dịch vụ sửa chữa máy tính TPHCM hay dịch vụ sửa chữa máy tính uy tín chẳng hạn. Với những từ ấy, khả năng lên top sẽ cao hơn nhiều lần.

  1. Sử dụng công cụ tìm kiếm từ khóa

Dưới đây là các công cụ tìm kiếm, phân tích từ khóa, nhớ ghi lại phần này hay bookmark lại trên trình duyệt bạn thường sử dụng nhé.

Một số công cụ như Keyword Analytics, Keyword Discovery, Wordtracker… Tuy khá đắt đỏ nhưng lại không được hiệu quả với các từ khóa Tiếng Việt.

Một số công cụ miễn phí khác hiệu quả như Google AdWords Keyword Tool, Spacky và đặc biệt là KeywordPlanner của Google

Ngoài ra còn có phần mềm SEO có thể sử dụng để tìm từ khóa và check đối thủ nữa như SEO Elite hay SEO Studio. Thông tin chi tiết hướng dẫn hoàn toàn có thể tìm trên internet.

Ngoài các phương pháp hỗ trợ này ra bạn còn có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè, chuyên gia SEO cũng làm việc hỗ trợ hay tham khảo các website trong top tìm kiếm để chọn từ khóa SEO phù hợp và dễ tối ưu nhé.

  1. Làm thế nào để chọn từ khóa phát triển SEO

Sử dụng cấu trúc sau để tính độ cạnh tranh của từ khóa (lưu ý điền cả dấu ngoặc kép) qua Google

“keyword” để xác định các đối thủ cạnh tranh với bạn khi có cùng cụm từ khóa này. Nếu kết quả trên 100.000 chứng tỏ độ cạnh tranh cao

Allinanchortext: “keyword” để tìm xem bao nhiêu web dùng Anchortext với cụm này, cạnh tranh cao khi kết quả trên 20.000.

Allintitle: “keyword” để tìm có những web nào có cụm từ này xuất hiện trong tiêu đề (Title), ra kết quả trên 20.000 cũng là cạnh tranh cao

Tùy mục đích sử dụng để lựa chọn từ khóa có độ cạnh tranh cao thấp phù hợp nhé.

Ví dụ cụ thể về một từ khóa mà chúng tôi tìm kiếm

Cách chọn từ khóa trong SEO

  1. Chọn nhóm từ khóa để phát triển

Lập và phân nhóm các từ khóa để lập ra các từ khóa chính và phụ

Chẳng hạn như nhóm 1 là các từ khóa chính, ngắn và nhiều người tìm như nơi cung cấp dịch vụ SEO thì là: dịch vụ SEO

Nhóm 2 là các từ khóa phụ, từ khóa dài như: dịch vụ SEO ở đâu uy tín, dịch vụ SEO tổng thể, dịch vụ SEO chuyên nghiệp

  1. Tổng hợp

Ở bước này từ các từ khóa trên, hãy tổng hợp lại tùy nhu cầu đối tượng sử dụng. Đặt vào hoàn cảnh rằng trong trường hợp nào thì người ta tìm từ khóa nào?

  1. Tạo keyword map

Hầu hết cả những SEOer chuyên nghiệp cho đến những người mới làm SEO đều không biết nên đặt từ khóa như thế nào cho phù hợp. Đặt tất cả từ khóa ở ngoài trang chủ là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng. Nên tạo mối quan hệ giữa những từ khóa và nội dung trang bên trong phù hợp. Các công cụ tìm kiếm đánh giá cao những trang trực tiếp liên quan với câu hỏi của người dùng.

Cách chọn từ khóa trong SEO

Chẳng hạn như bạn tìm từ khóa chọn từ khóa trong SEO seoalt sẽ thấy bài viết này thay vì giao diện trang chủ seoalt.net.

Bởi thế cần tạo keyword map xác định từ khóa chính phụ rõ ràng để giúp phát triển website được tốt hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ cơ bản về cách chọn từ khóa SEO cho thật hiệu quả. Hy vọng những kiến thức này là cần thiết đối với bạn.

Leave a Comment