5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO phần 1

Các thuật toán SEO được sử dụng nhiều nhất

Hầu hết các thuật toán được sử dụng nhiều nhất trong quá trình SEO đều thuộc Google – một ông lớn trong việc tìm kiếm thông tin trên mạng internet.  Các thuật toán Google này được thường xuyên cập nhật và thay đổi. Bởi thế là người làm SEO, bạn không thể không biết đến những quy tắc được đề ra này nếu như không muốn bị phạt, nặng là biến mất hoàn toàn trên Google còn nhẹ là đánh tụt hạng web, từ khóa trên danh sách kết quả tìm kiếm. Tổng hợp một cách khái quát nhất, Expro xin đưa đến cho bạn trong bài viết dưới đây 5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong SEO.
5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO phần 1

  1. Thuật toán Google Penguin

Hay còn được gọi với cái tên thuật toán chim cánh cụt, ra đời 1 năm sau so với Google Panda, Penguin xuất hiện với diện mạo của một con quái thủ chứ chẳng hề đáng yêu như chú chim cánh cụt ngoài đời đâu nhé. Panda thì tập trung vào nội dung còn Penguin lại chú trọng đánh vào liên kết. Và với các trường hợp, lỗi sau đây đều sẽ bị thuật toán này của Google phát hiện và trừng phạt:

5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO phần 1

  • Có quá nhiều backlink tập trung ở một từ khóa, backlink đổ về trong chỉ một thời gian ngắn
  • Từ khóa SEO không liên quan đến liên kết
  • Có quá nhiều anchortext trên một trang
  • Đặt backlink vào các trang có nội dung xấu (đã bị phạt, bị nhiễm độc…)
  • Đặt backlink ẩn
  • Hành vi mua bán backlink hay đặt backlink từ trang không hề liên quan

Vậy nên, muốn không để bị Google phạt thì hãy lưu ý xây dựng hệ thống liên kết của trang web, bài viết của bạn thật lành mạnh nhé. Tạo nên sự đa dạng và phù hợp từ các liên kết đó với từ khóa chính là điều cần thiết. Thêm vào đó còn cần tích cực kiểm tra các backlink nhằm hạn chế tình trạng đối thủ cạnh tranh hại mình bằng cách đặt liên kết của bạn vào những trang xấu.

  1. Thuật toán Google Panda

Một chú gấu trúc dễ thương nhưng thuật toán mang tên loài động vật này lại rất đáng gờm đấy. Ra mắt năm 2011 nhưng cho đến nay, Google Panda vẫn khiến các SEOer phát hoảng, bao công sức mà website dễ tụt dốc không phanh vì nó. Sự xuất hiện của Panda giúp xử lý các trang nội dung bị trùng lặp, nội dung sơ sài, chất lượng thấp, từ khóa tràn lan hay không hữu ích với người sử dụng. Càng ngày Google càng hoàn thiện thuật toán này cập nhật với nhiều phiên bản khác nhau. Dựa trên các yếu tố sau để thuật toán đưa ra các đánh giá: thời gian truy cập, tỷ lệ truy cập web thông qua mạng xã hội, tỷ lệ quay lại web của người dùng và độ mới nội dung chính website.

5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO phần 1

Như vậy có thể thấy, thuật toán Google này đánh mạnh vào nội dung của các website, là điều rất cần thiết cho các web chất lượng bảo vệ mình và tăng hạng hiệu quả trên Google. Các website nếu lo lắng bị Google Panda xử lý, thì yêu cầu bắt buộc là làm mới mình, sáng tạo nội dung mới, hấp dẫn người đọc hơn.

Trên đây, là phần 1 với 2 thuật toán Google đầu tiên, hai con quái thú của Google mà những người làm SEO phải đề phòng. Hãy cùng Expro đến với phần 2 và tìm hiểu những thuật toán cần thiết còn lại nhé. Google Zebra, Google Hummingbird, Google Mobile Friendly, bạn đã biết là gì chưa?

Xem thêm các bài viết liên quan

Leave a Comment