7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2

Sau khi đã hiểu rằng nên làm gì, có những định hình về bước đi và định hướng thực hiện quá trình SEO từ khóa lên top của mình, hãy đi vào các bước cụ thể quan trọng ngay sau đây.

7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2

Bước 3: Nghiên cứu, phân tích từ khóa

Bước này có lẽ là bước cơ bản, quy trình nào cũng có, ở đâu cũng thấy nhắc đến, tuy nhiên lại không hề dễ, vì chỉ cần chọn sai, cả quá trình của bạn sẽ thất bại. Bởi vậy mà bạn nên vô cùng cẩn thận với bước đi đầu tiên quan trọng này.

  1. Nghiên cứu từ khóa

Không chỉ nghiên cứu số lượng và chọn cứ từ nào càng có tìm kiếm nhiều càng hay, càng tốt. Chẳng hạn như một từ khóa có lượng tìm là 2000/1 tháng chưa chắc lại đã SEO hiệu quả bằng từ khóa chỉ có lượt tìm là 1000/1 tháng. Vậy lấy tiêu chí nào để có sự lựa chọn phù hợp. Đầu tiên để chọn được từ khóa phù hợp với doanh nghiệp, công ty mình, từ khóa mang lại lợi nhuận, cần có sự phân loại từ khóa. Expro xin chia thành 3 loại từ khóa như sau:

  • Từ khóa có tính chung chung. Ví dụ: thời trang, làm đẹp… Những người tìm kiếm từ khóa này sau đó truy cập website của bạn thường ít có khả năng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ.
  • Từ khóa chứa tên sản phẩm, tên thương hiệu. Ví dụ như: dịch vụ SEO Expro, thời trang mùa đông Zara…Khi tìm cụ thể thế này thì khả năng cao hơn người dùng truy cập mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ hơn so với tìm từ khóa chung chung.
  • Từ khóa thể hiện nhu cầu mong muốn mua sắm, sử dụng dịch vụ. Ví dụ: thuê dịch vụ SEO ở đâu tốt? Mua mỹ phẩm Hàn Quốc chính hãng tại Hà Nội…Có nghĩa là những người dùng đã có ý định mua sản phẩm thế nên không tìm chính xác thương hiệu mà tìm tên chung có liên quan.

Và ngoài ra từ khóa thì còn có từ khóa ngắn và từ khóa dài. Một xu thế hiện nay là từ khóa dài thì sẽ có độ cạnh tranh thấp hơn và dễ lên top hơn hiện nay.

Một công cụ hữu hiệu để phân tích từ khóa đó chính là Google Keyword Planner, nó vừa giúp kiểm tra số lượng tìm kiếm và hãy tìm những từ khóa thỏa mãn điều kiện sau với từng loại từ khóa. Hướng dẫn chi tiết của Expro đến bạn về cách sử dụng công cụ này của Google như sau:

  1. Tìm Google Keywords Planner trên Google, đăng nhập bằng email của bạn. Giao diện hiện ra như sau:7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2
  2. Phân tích thông qua mục Tìm kiếm ý tưởng từ khóa và nhóm quảng cáo mới. Ví dụ có từ khóa là kiến thức seo. Điền trang đích và danh mục sản phẩm của bạn.7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2
  3. Tiếp đến là điền Nhắm mục tiêu, click lấy ý tưởng và sẽ nhận được bảng thống kê như sau.7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2
  4. Click nút Lấy ý tưởng sau khi hoàn thành các thông tin trên để xem thông tin về từ khóa.

7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2

Kết quả chính là một biểu đồ thể hiện số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng của từ khóa bạn đang tìm kiếm trong thời điểm gần nhất từ đó đánh giá nhu cầu người dùng.

7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2

Như ví dụ ở đây thì số lần tìm từ khóa là 170 và độ cạnh tranh được xét là thấp. Lựa chọn từ khóa cạnh tranh càng thấp thì lại càng dễ lên top. Ngược lại từ khóa lượng tìm cao thì cạnh tranh cao sẽ khó lên top được chỉ trong 7 ngày. Nếu mới chỉ bắt đầu làm công việc SEO thì bạn nên chọn từ khóa độ cạnh tranh không cao này.

Ngoài ra bạn còn có thể xem các từ khóa liên quan nếu muốn sử dụng Google Adwords để quảng cáo cho website mình và trả tiền quảng cáo.

7 bước để SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày – Phần 2

Một công cụ hữu ích và cần thiết – Google Keyword Planner chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn để SEO từ khóa, lựa chọn tên miền và từ khóa để tối ưu nhanh và hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công trong bước này. Và đừng quên, đón chờ ngay phần tiếp theo để tiến hành bước phân tích từ khóa nhé.

Ngoài những bài viết về SEO từ khóa cùng cập nhật các thông tin hữu ích khác về SEO tại:

Leave a Comment