So sánh giữa SEO và quảng cáo Adwords - Expro Việt Nam

So sánh giữa SEO và quảng cáo

Cả SEO và Google Adwords (GA) đều là những phương pháp hữu hiệu để cải thiện traffic cho website của bạn. Mỗi cái lại có những ưu nhược điểm riêng, vậy nên chọn cách nào và trong trường hợp nào để giúp đẩy mạnh chiến dịch tiếp thị, hãy cùng Expro tìm hiểu nhé!

So sánh giữa SEO và quảng cáo Adwords - Expro Việt Nam

Như chúng ta đã biết thì SEO là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tăng thứ hạng trên các công cụ như Google, Bing, Yahoo…Điều bạn cần làm khi làm SEO đó chính là tối ưu hóa nội dung, liên kết nội bộ trong web và xây dựng nên hệ thống liên kết trỏ về nhiều và chất lượng.

Còn GA thì là một hình thức quảng cáo, một dịch vụ thương mại của Google, cho khách hàng mua những quảng cáo bằng hình ảnh, bằng chữ tại các trang hiển thị kết quả tìm kiếm do đối tác Google Adsense cung cấp. Hiểu một cách đơn giản nhất thì có nghĩa là bạn sẽ thuê Google hiển thị những quảng cáo có chứa từ khóa liên quan đến web kinh doanh của bạn.

Ví dụ như về mua sách bạn tra Google sẽ hiển thị quảng cáo của các đơn vị chạy GA ở ngay đầu như sau

So sánh giữa SEO và quảng cáo Adwords - Expro Việt Nam

So sánh giữa SEO và Google Adwords

Dựa vào 4 tiêu chí về chi phí, thời gian, khả năng định hướng người dùng và giá trị bền vững, từ đó bạn sẽ nhìn nhận được những điểm khác biệt giữa hai phương pháp Seo và quảng cáo GA đấy!

  1. Về chi phí

Với SEO, bạn cần bỏ phí ra để thuê nhân viên hay bên các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp và tùy vào vị trí mong muốn trong danh sách kết quả tìm kiếm và thời gian lên top ấy mà giá sẽ khác.

Còn với GA thì phụ thuộc vào giá thầu từ khóa, đặt theo số nghìn lần hiển thị (CPM). Nếu như SEO thì số lần nhấp chuột có là bao nhiêu thì giá vẫn vậy nhưng với GA thì chi phí bỏ ra còn tùy cả vào số lượng nhấp chuột của người dùng vào quảng cáo ấy. Và nếu giá thầu cao lượng nhấp lớn thì bạn cần bỏ ra cho chiến dịch số tiền khổng lồ đấy.

  1. Về thời gian

GA được coi là hình thức ngắn hạn, còn SEO thì là hình thức mang tính dài hạn. Cụ thể muốn SEO một từ khóa lên top thì cần ít nhất 1 đến 2 tháng cò với GA thì bỏ ra một số tiền là nhanh chóng được hiển thị ở vị trí ưu tiên (đầu danh sách tìm kiếm hoặc cột bên phải). Tuy nhiên thời gian mà bị rớt hạng của hai phương pháp này thì lại ngược lại, trong khi SEO thì từ khóa xuống từ từ còn GA của bạn dừng là sẽ biến mất hoàn toàn.

Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng - Expro Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng

  1. Về khả năng định hướng đối tượng

GA một công cụ do Google mang đến dĩ nhiên, bạn sẽ được nhận những lợi thế nhất định trong khả năng định hướng đối tượng khi phân loại khách hàng mục tiêu cho bạn tùy theo vị trí, sở thích, thói quen…tiếp cận cực chính xác và tỉ lệ chuyển đổi lần nhấp chuột cũng cao.

Với SEO thì tính chủ động cao hơn bởi làm SEO là phải tự phân tích khách hàng tùy theo các truy vấn, tự tối ưu từ khóa, nội dung, website và liên kết trong website sao cho hiệu quả

  1. Về giá trị bền vững

Ở mặt này thì có thể khẳng định SEO nổi bật hơn so với GA. Bởi như vừa nói ở phần trên, muốn lên hạng thì cần tối ưu nhiều mặt, bởi vậy thông tin bạn mang đến đảm bảo chất lượng.  Trong khi với GA các bước này thường nhiều khi được làm qua loa hơn.

Vậy thì, khi nào nên dùng SEO và khi nào thì dùng GA? Chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho mình. Mỗi phương pháp lại mang một giá trị và hiệu quả khác nhau tùy từng chiến dịch, việc lựa chọn là vô cùng quan trọng. Bởi thế hãy lưu ý về lĩnh vực và tuổi của website cũng như thời hạn của chiến dịch để tìm được giải pháp phù hợp nhất nhé!.

Những điều mà Seoalt.net vừa mang đến có hữu ích cho bạn không? Mọi thắc mắc xin gửi mail cho chúng mình hoặc để lại bình luận dưới ô comment nhé!

Leave a Comment