5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO – Phần 2

3 thuật toán được ứng dụng nhiều nhất trong SEO

Tiếp nối bài viết phần trước giới thiệu về hai thuật toán Google Panda và Penguin, phần tiếp nối này là 3 thuật toán nữa hiện nay được ứng dụng nhiều nhất bởi bộ máy tìm kiếm hàng đầu Google.

  1. Google Zebra

Lại là một con vật nữa, nó ra đời vào năm 2013 khi mà mạng xã hội phát triển và bùng nổ mạnh mẽ, Zebra hay thuật toán Google con ngựa vằn tập trung hướng đến kiểm duyệt các website spam liên  kết trên các mạng xã hội phổ biến như là Facebook, Twitter… Và các lỗi bị phạt là bao gồm:

  • Mạo danh hay spam liên kết trên Google +
  • Spam các liên kết vào phần bình luận hoặc vào các hội nhóm không liên quan
  • Spam chỉ 1 liên kết nhưng với nhiều tài khoản khác nhau
  • Spam liên kết trên nhiều mạng xã hội

5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO – Phần 2

Khi mắc phải các lỗi này, điều dĩ nhiên là thứ hạng của bạn sẽ tụt giảm không phanh trên danh sách tìm kiếm. Bởi thế nếu không muốn như vậy thì hãy xây dựng các tài khoản Google+ chất lượng và các tài khoản phụ cũng thật linh hoạt, tương tác hiệu quả, cần chọn lọc nhóm để chia sẻ, tránh chia sẻ tràn lan và cần có kế hoạch cụ thể nhé.

  1. Google Hummingbird

Thuật toán Google mang tên Chim ruồi ra đời sau Zebra, tuy nhỏ nhưng cực kỳ nguy hiểm. Nửa cuối năm 2013, cộng đồng SEO xôn xao và thấp thỏm không yên bởi sự xuất hiện của Google Hummingbird làm ảnh hưởng đến 90% kết quả tìm kiếm. Và thuật toán này tập trung vào người dùng chứ không phải phạt những website vi phạm về nhiều mặt như Panda hay Zebra…nữa. Hummingbird  – Chim ruồi đi vào phân tích ngữ nghĩa của từ khóa, cụm từ khóa trong nhiều ngữ cảnh tìm kiếm khác nhau để xếp hạng câu trả lời từ nội dung đã index.

5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO – Phần 2

Nói một cách ngắn gọn, thuật toán này tập trung vào việc nội dung các website có hữu ích cho người dùng hay không, có mang đến câu trả lời đúng cho mỗi truy vấn trên công cụ tìm kiếm của người dùng hay không. Từ đó tránh được hiện tượng spam nhiều, dùng nội dung không liên quan hay trùng lặp

  1. Google Mobile Friendly

thuật toán Google thông dụng mới nhất, ra đời năm 2015, là thuật toán mới song hành với thuật toán hiển thị của Facebook. Đi cùng thời đại, Google Mobile Friendly tập trung đánh mạnh vào trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị di động của các website, và hoàn toàn không liên quan đến việc người dùng tìm kiếm trên máy tính. Bởi vậy mà nếu như website của bạn chưa kịp tối ưu cho các thiết bị điện thoại/mobile thì rất có thể sẽ bị rớt hạng không phanh hay biến mất hoàn toàn khỏi danh sách tìm kiếm của Google đấy.

5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO – Phần 2

Và thuật toán mới này của Google, những website được đánh giá dựa trên mức độ thân thiện với các thiết bị di động sẽ ưu tiên xếp hạng cao và tiêu chí đánh giá đó là:

  • Web không bị nhúng Plugin/Add on hay không tương thích với mobile (như Flash)
  • Web phông chữ cần đủ lớn để đọc rõ ràng, hiển thị nội dung tối ưu trên kích thước màn hình mà không phải cuộc hay phóng to vẫn xem được.
  • Các link được chèn vào bài phải đủ lớn để nhấp vào đồng thời phải đủ xa để không ấn nhầm.

Quả thật, thuật toán này ra đời khiến nhiều website cực lo lắng vì sợ bị tụt hạng thảm hại trên Google. Thế nên hãy chú ý cài thiết kế Adaptive hay Separate Mobile Website – phiên bản cho di động, hoặc cao hơn là Responsive Design – thiết kế web đáp ứng để có thể vượt qua những yêu cầu khắt khe ma Google đưa ra nhé.

5 thuật toán ứng dụng nhiều nhất trong quá trình SEO – Phần 2

Trên đây là 5 thuật toán Google thông dụng, ngoài ra còn rất nhiều thuật toán nữa như Google Pigeon (Chim bồ câu), Pirate Update 2, Google Mobile Sandbox… Là người làm SEO ít nhất cũng phải biết đến 5 thuật toán quan trọng này và cập nhất thường xuyên các thuật toán mới nhanh nhất để thay đổi và phát triển phù hợp.

Xem thêm các bài viết hữu ích liên quan

Tại Dịch vụ SEO chuyên nghiệp, dịch vụ SEO tổng thể của Expro Việt Nam

Leave a Comment