7 bước để có một bài viết chuẩn SEO tối ưu Google

7 bước để có một bài viết chuẩn SEO tối ưu Google

Có lẽ không phải nói thêm bất cứ điều gì, khi bạn đã đồng hành và đọc đến bài viết này của Expro thì có nghĩa là bạn đã có được phần nào kiến thức cơ bản về SEO rồi. Vậy thì trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu về quy trình 7 bước để có một bài viết chuẩn SEO nhé!

Bước 1: Lựa chọn từ khóa

Bước đầu tiên, quan trọng nhất, quyết định cả công việc SEO của bạn thành hay bại. Tham khảo bài viết 7 bước SEO từ khóa dễ lên top trong vòng 7 ngày của Expro để có thể lựa chọn được từ khóa phù hợp nhé.

Mỗi bài viết sẽ chỉ SEO một từ hay một nhóm từ có liên quan. Bởi thế trước khi viết nội dung bài thì cần xác định được từ khóa, bài viết tập trung vào từ khóa nào, đó là từ khóa chính hay phụ của web?

Bước 2: Lựa chọn chủ đề

Nhiều người lựa chọn chủ đề xong mới chọn từ khóa nhưng thực tế, phải làm ngược lại. Chỉ khi biết được với bài viết này dùng từ khóa nào thì bạn mới có thể định hướng được loại bài cần đăng tải, từ khóa chính viết bài về sản phẩm hay dịch vụ, viết về các kiến thức hay thông tin liên quan, hoặc với từ khóa phụ thì viết bài bổ trợ ra sao.

Có chủ đề và thể loại thì sẽ đến bước lên ý tưởng viết bài, chỉ với một từ khóa mà làm sao có thể tạo nên một bài viết ấn tượng, thu hút người đọc và quan trọng là chưa từng có trên internet. Như thế độ cạnh tranh từ khóa vừa thấp mà nội dung còn được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Bước 3: Lên cấu trúc cho bài viết

Gạch ra những ý chính và liệt kê rõ ra các nội dung định viết trước khi viết bài. Việc lên cấu trúc bài viết giống như khi chúng ta làm văn khi còn học dưới ghế nhà trường vậy, vừa giúp tránh lạc đề mà lại vừa dễ triển khai các ý, khiến mạch văn trôi trảy hơn nhiều.

Bước 4: Tối ưu tiêu đề và nội dung bài viết

7 bước để có một bài viết chuẩn SEO tối ưu Google

Sau khi hoàn thành các bước trên là bắt đầu triển khai vào viết bài, làm thế nào để tạo nên một bài viết chuẩn SEO. Một tiêu đề hay, ấn tượng, trong thời đại mạng xã hội và công nghệ thông tin bùng nổ như thế này sẽ khiến cho lôi cuốn nhiều người đọc click vào đọc hơn. Thêm vào đó, ngoài tạo điểm nhấn thì một yếu tố bắt buộc đó là: Tiêu đề cần chứa từ khóa SEO và có độ dài dưới 60 ký tự. Chẳng hạn như với từ khóa viết bài chuẩn SEO có thể đặt một số từ khóa liên quan như sau:

  • Viết bài chuẩn SEO là gì?
  • Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
  • Kỹ thuật viết bài chuẩn SEO
  • Làm thế nào để nhận biết bài viết chuẩn SEO
  • Cách xây dựng nội dung để viết bài chuẩn SEO

Cũng trong bước này cần tối ưu cả phần thẻ mô tả, đây cũng là một trong ba phần quan trọng hiển thị ra khi search từ khóa trên Google. Bài viết của mình có điểm gì đặc biệt hơn các bài khác? Thẻ mô tả được tối ưu chỉ tầm 150 ký tự và cũng phải chứa từ khóa SEO.

Ngoài ra để có được bài viết chuẩn SEO còn cần tối ưu nội dung thật tốt nữa. Con bọ tìm kiếm của Google cần chúng ta chỉ cụ thể bài viết đâu là trọng tâm, đâu là từ khóa chính, thế nên ngoài phần viết một nội dung bài viết đặc sắc, hấp dẫn nhất, thì yếu tố kỹ thuật nhắc đến ở đây chính là chỉnh định dạng cho chữ như in đậm hay in nghiêng, gạch chân từ khóa chính, phụ.

Mật độ từ khóa chính là từ 2-5% hoặc cao hơn chút. Tuy nhiên có một cách khác là không hoàn toàn chỉ chú tâm đến từ khóa chính, chỗ nào cũng chèn từ khóa chính này vào mà còn có thể linh động với các từ khóa phụ liên quan giúp người đọc cảm thấy thoải mái hơn khi đọc.

Ngoài ra phần nội dung còn cần chú ý 150 ký tự đầu tiên của bài thật ấn tượng, thật hay, chèn từ khóa SEO thì sẽ giúp lọt top cao hơn.

Bước 5: Tối ưu các thẻ

Có các thẻ cần tối ưu đó là

  1. Các thẻ heading: H1: Mặc định là tiêu đề, H2: Ý chính lớn nhất, H3: Diễn giải nội dung,…ngoài ra còn các thẻ H4,5,6…
  2. Thẻ Alt: Khi mạng có vấn đề hoặc để Google nhận diện, đọc hình ảnh chính là qua thẻ Alt này, nó còn được biết đến là thẻ chú thích ảnh.
7 bước để có một bài viết chuẩn SEO tối ưu Google
Thẻ Alt trong ảnh để có bài viết chuẩn SEO

Bước 6: Đi link và quảng bá bài viết

Tối ưu Internal Link – Link nội bộ là một bước quan trọng giúp điều hướng và định hình cấu trúc website, giữ người đọc ở lại và hiểu hơn những gì bạn truyền tải. Link nội bộ là những liên kết với trang chủ hay bài viết trong chính web của bạn lại, chẳng hạn như phần liên quan đến chọn từ khóa, chúng tôi cũng sử dụng link này.

Ngoài ra khi hoàn thành hết mọi yếu tố trong SEO, để có bài viết chuẩn SEO trên thì bạn còn cần chia sẻ bài viết trên các mạng xã hội, các forum, diễn đàn hay trang liên quan giúp tăng lượng người quan tâm và biết đến hơn. Đó chính bước backlink giúp tăng traffic cho trang của bạn đấy.

Bước 7: Kiểm tra và hoàn tất

Cuối cùng chính là bước không thể bỏ qua đâu, bạn cần kiểm tra bài viết đã được index chưa và độ index còn tùy thuộc vào mỗi website, độ mạnh và độ uy tín. Tùy thời gian mà bài viết mới được index bởi Google, có thể dùng GooglePing hay Submit Google để tăng tốc độ index.

Sau đó kiểm tra các yếu tố Onpage bằng cách dùng SEOQuake hay Google Developer giúp kiểm tra mật độ từ khóa, thẻ H.

Cuối cùng là kiểm tra cấu trúc của bài, xem dùng từ ổn chưa, thông tin diễn giải hợp lý chưa.

7 bước để có một bài viết chuẩn SEO tối ưu Google

Chúc bạn thành công với 7 bước viết bài viết chuẩn SEO của Expro nhé!

Xem thêm các thông tin liên quan

One thought on “7 bước để có một bài viết chuẩn SEO tối ưu Google

  1. […] Tham khảo tại bài viết 7 bước để có bài viết chuẩn SEO […]

Leave a Comment